Tủ tụ bù công suất cos phi hay tủ bù công suất phản kháng là 1 phần không thể thiếu trong mỗi trạm biến áp, nó giúp cho doanh nghiệp tránh được khoản tiền phạt cos phi hàng tháng của nghành điện lực. Vậy tủ bù công suất phản kháng là gì, nó giúp như thế nào. Sau đây Xây Lắp Hải Phong sẽ giúp bạn giải đáp điều đó

1. Ý nghĩa của việc nâng cao hệ số công suất cos phi, bù công suất phản kháng

Hệ số công suất cos phi là một chỉ tiêu để đánh giá công ty xí nghiệp dùng điện có hợp lý và tiết kiệm điện hay không. Do đó nhà nước đã ban hành các chính sách để khuyến khích các công ty xí nghiệm phấn đấu nâng cao hệ số công suất cos phi. Hệ số công suất cos phi của các nhà máy xí nghiệp nước ta hiện nay nói chung còn rất thấp chúng ta cần phấn đấu dần lên đến hệ số 0,95. Còn ngày nay nghành điện quy định hệ số công suất cos phi phải trên 0,9, còn nếu dưới hệ số 0,9 thì nhà máy xí nghiệp sẽ bị phạt tiền công suất cos phi theo lượng điện đã dùng.

Nâng cao hệ số công suất cos phi là một trong những biện pháp quan trọng để tiết kiệm điện năng. Hệ số công suất cos phi được nâng lên sẽ đưa đến những hiệu quả sau đây:

+ Giảm được tổn thất công suất trong mạng điện

+ Giảm được tổn thất điện áp trong mạng điện

+ Tăng khả năng truyền tải của đường dây và máy biến áp

   

Hình ảnh bên ngoài và bên trong của tủ tụ bù 

2. Tủ tụ bù là gì, chức năng của tủ tụ bù

Tủ tụ bù hệ số công suất cos phi hay còn gọi là tủ bù công suất phản kháng thường lắp đặt các tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng bộ điều khiển tụ bù tự động 4 cấp hoặc 14 cấp, thông qua thiết bị đóng cắt (Contactor). Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) hay bù công suất phản kháng nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Người sử dụng điện sẽ giảm hoặc không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của nghành điện lực.

Tủ tụ bù thường sử dụng 02 loại tụ bù phổ biến là tụ bù dầu và tụ bù khô, có nhiều dung lượng phân chia phù hợp với nhu cầu sử dụng từ 5Kvar, 10kvar, 15kvar, 20kvar, 30kvar, 40kvar,  50Kvar.

Phương pháp bù phổ biến là: bù riêng, bù theo nhóm, bù tập trung, bù ứng động, bù nền, …

Tủ tụ bù cos phi, tủ tụ bù tự động

 3. Vị trí lắp đặt và cách lắp đặt tủ tụ bù

     – Tụ bù điện áp thấp được đặt theo 3 cách: đặt tập trung ở thanh cái phía điện áp thấp của trạm biến áp phân xưởng, đặt thành từng nhóm ở tủ phân phối động lực và đặt phân tán ở từng thiết bị dùng điện.

– Đứng về mặt giảm tổn thất điện năng mà xét thì việc đặt phân tán các tụ bù ở từng thiết bị điện có lợi hơn cả. Song với cách đặt này khi thiết bị điện nghỉ thì tụ điện cũng nghỉ theo do đó hiệu suất sử dụng không cao. Phương án này chỉ để dùng cho những động cơ không đồng bộ có công suất lớn.

– Phương án đặt tụ điện thành từng nhóm ở tủ phân phối động lực hoặc đường dây chính trong phân xưởng được dùng nhiều hơn vì hiệu suất sử dụng cao, giảm được tổn thất cả trong mạng điện áp cao lẫn trong mạng điện áp thấp. Nhược điểm của phương pháp này là các nhóm tụ điện nằm phân tán khiến việc theo dõi chúng trong khi vận hành không thuận tiện và khó thực hiện việc điều chỉnh dung lượng bù

– Phương án đặt tụ điện khu vực trạm biến áp đấu vào đấu sau aptomat tổng của trạm biến áp là phương án tối ưu. dễ vận hành theo dõi, có thể tăng công suất tủ tụ bù trong trường hợp cần dung lượng bù lớn.

 4. Đơn vị tư vấn lắp đặt tủ tụ bù cho doanh nghiệp

Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy có nhiều đơn vị lắp đặt tủ tụ bù chỉ chú ý đến mục đích trước mắt là tăng hệ số công suất cosφ để không bị phạt tiền điện theo quy định của ngành Điện lực. Do đó họ thường chỉ chú trọng đến tổng công suất bù của tủ (ví dụ tủ bù 100kVAr, 150kVAr, 300kVAr,…) mà không chú ý đến các yếu tố kỹ thuật khác để tủ vận hành được hiệu quả, độ bền cao, tối ưu khả năng bù như số cấp bù tự động, bù nền, thông số thiết bị aptomat, contactor, tụ bù phải tương thích với nhau, sử dụng tụ bù khô hay tụ bù dầu, điện áp 415V hay 440V,… Như vậy không thể đạt được hiệu quả tối ưu từ việc đầu tư kể cả ngắn hạn và lâu dài. Bên cạnh đó bù công suất phản kháng là một giải pháp không chỉ nâng cao cosφ (cos phi) mà còn giảm tổn thất năng lượng trong hệ thống, ổn định chất lượng điện, tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí đầu tư máy biến áp, thiết bị và dây dẫn,…

Công ty Cổ phần Hồng Nam là đơn vị chuyên cung cấp vật tư, thi công lắp đặt đấu nối tủ tụ bù. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn để lựa chọn phương án tối ưu nhất. Đảm bảo quý khách sẽ không phải lo lắng về việc phải mua hoặc bị phạt hệ số công suất cos phi hàng tháng.

     

Chính sách bảo hành:  Tủ tụ bù cos phi – Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng: Tủ tụ bù cos phi – Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: Mr Nhu 0912134781                    hongnamcp@gmail.com

Công ty Cổ phần Hồng Nam hân hạnh được phục vụ Quý vị!